CÁC LOẠI SỤN NÂNG MŨI phổ biến hiện nay – Đặc Điểm & Công Dụng

Có lẽ bạn đã biết đến nâng mũi nhưng lại không phân biệt rõ các loại sụn nâng mũi bao gồm những loại nào, mục đích sử dụng chúng ra sao. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật nâng mũi cũng như những loại sụn được dùng khi phẫu thuật, bạn có thể tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây.

1. Các loại sụn nâng mũi hiện nay gồm những loại nào, ưu, nhược điểm ra sao?

Hiện nay có rất nhiều các loại sụn nâng mũi, tuy nhiên, nếu phân loại ra thì có 2 loại sụn phổ biến dưới đây:

– Sụn tự thân sử dụng trong nâng mũi: Đây là loại sụn được lấy từ chính cơ thể của bệnh nhân, bao gồm các loại sụn dưới đây:

Các loại sụn nâng mũi phổ biến hiện nay – Đặc điểm, công dụngSụn tự thân là 1 trong số các loại sụn nâng mũi phổ biến

  • Sụn vách ngăn mũi: Sụn này được lấy tại vùng vách ngăn của mũi, dùng để dựng trụ mũi, kéo dài đầu mũi. Bác sĩ có thể lấy sụn bằng đường mổ ở bên trong hay bên ngoài mũi.
  • Sụn vành tai: Được lấy từ vành tai của bệnh nhân, đường mổ được thực hiện sau tai khoảng 3-4cm nên không để lại dấu vết sau khi mổ. Sụn vành tai hiện nay là sụn chủ yếu để bao bọc đầu mũi trong nâng mũi bọc sụn.
  • Sụn sườn: Sụn này thường được lấy ở sụn sườn số 6, số 7 hoặc cả hai. Đường rạch để lấy sụn sườn khoản 3 cm, ngay tại nếp lằn vú nên có thể che khuất một cách dễ dàng. Kích thước sụn sườn được lấy khoảng 5-7 cm. Sụn sườn được chẻ thành nhiều miếng khác nhau, trong đó phần lõi trung tâm dùng để nâng sống mũi, các phần khác dùng để tạo hình trụ mũi và đầu mũi. Trước khi đưa sụn sườn vào trong mũi, bác sĩ sẽ ngâm sụn trong nước khoảng 20 phút trong khi gọt, nếu sụn sườn bị cong, bác sĩ sẽ gọt đi các lực gây nên sự biến dạng của sụn.

Ưu điểm: Sụn tự thân sử dụng trong nâng mũi được lấy từ chính cơ thể bệnh nhân nên tính tương hợp cao, không bị đào thải. Sụn này dễ ăn nhập vào các mô thật ủa mũi, giúp bệnh nhân có được kết quả nâng mũi như ý.

Nhược điểm: Trong 1 số trường hợp, bác sĩ có tay nghề yếu kém sẽ dẫn đến những biến chứng ở vị trí lấy sụn như đau, chảy máu kéo dài, nhiễm trùng…

– Sụn nhân tạo silicon (hay còn gọi là sụn sinh học định hình nhân tạo)

Sụn nhân tạo silicon là chất liệu phổ biến nhất để nâng cao sống mũi và là 1 trong số các loại sụn nâng mũi phổ biến nhất hiện nay. Sụn nay có tính chất khá mềm dẻo nên dễ uốn cong như ý muốn. Tùy tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân mà có thể lựa chọn sụn sinh học định hình đúc sẵn hoặc chọn loại sụn cần cắt gọt trước khi nâng mũi.

Trong phẫu thuật nâng mũi bọc sụn nhân tạo thường được thiết kế hình dáng chữ L, dùng để nâng cao sống mũi và đầu mũi, giúp bệnh nhân sở hữu chiếc mũi cao thẳng như ý muốn.

Các loại sụn nâng mũi phổ biến hiện nay – Đặc điểm, công dụngSụn nhân tạo được sử dụng để nâng cao sống mũi trong phẫu thuật nâng mũi

Ưu điểm: Sụn nhân tạo được kiểm định an toàn bởi FDA và được cấp phép lưu hành bởi Bộ y tế, sụn có độ tương thích cao, không gây phản ứng đào thải hay nhiễm trùng…Những biến chứng như lộ sụn, bóng đỏ đầu mũi, sụn bị lệch…chủ yếu là do kỹ thuật nâng mũi của bác sĩ chưa đúng chứ không phải do nguyên nhân từ sụn.

Nhược điểm: Nếu sử dụng sụn không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng thì có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm: Nâng mũi bao lâu thì Đẹp – Dáng mũi Ổn Định tự nhiên 

2. Nâng mũi ở đâu để có sụn mũi tốt, đảm bảo chất lượng?

Các loại sụn nâng mũi trên đây được sử dụng phổ biến ở hầu hết các cơ sở thẩm mỹ, tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng dùng sụn đảm bảo chất lượng, do đó, bạn nên lựa chọn những địa chỉ nâng mũi uy tín để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Tại Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc, sụn nâng mũi được sử dụng là sụn được nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài, không qua trung gian nên có độ bền cao, tính tương hợp sinh học tốt, đảm bảo chất lượng, không gây ra phản ứng đào thải với cơ thể.

Với sụn tự thân, thực hiện lấy sụn và nâng mũi là các bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, tay nghề vững nên sụn được lấy khéo léo, ít gây đau đớn và không để lại sẹo xấu.

Các loại sụn nâng mũi phổ biến hiện nay – Đặc điểm, công dụngBác sĩ khám và tư vấn cho bệnh nhân về các loại sụn nâng mũi phù hợp

Trong quá trình nâng mũi, bệnh viện sử dụng hệ thống Vectra 3D với tính năng ưu Việt là cho phép bệnh nhân xem trước hình ảnh mô phỏng mũi trước – sau khi phẫu thuật, cung cấp số liệu cho bác sĩ để bác sĩ xác định chính xác kích cỡ sụn nhân tạo cần sử dụng để phù hợp với mũi bệnh nhân, nhờ vậy mà tỉ lệ mũi cần sửa sau khi nâng được hạ xuống ở mức thấp nhất.

Hiện nay, bệnh viện sở hữu kho sụn mũi với hơn 1000 kiểu dáng, kích cỡ khác nhau, đây là kho sụn mũi đúc sẵn, phục vụ cho nhu cầu đa dạng cũng như tình trạng mũi của nhiều bệnh nhân.

Các loại sụn nâng mũi có nhiều loại với các công dụng khác nhau, để được tư vấn cụ thể cũng như giải đáp các thắc mắc có liên quan, bạn có thể gọi điện đến bệnh viện để được hỗ trợ nhé.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Bác sĩ Tư Vấn 1900 6899